ความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันใน...
ReadyPlanet.com

Homeความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันในการตอบสนองต่อการบาดเจ็บ


 ความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันในการตอบสนองต่อการบาดเจ็บที่ไขสันหลังจะลดลงตามอายุ
การวิจัยใหม่ชี้ให้เห็นว่าความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันในการตอบสนองต่อการบาดเจ็บที่ไขสันหลังจะลดลงตามอายุ และระบุช่องทางที่เป็นไปได้ในการปรับปรุงการตอบสนองนั้นและช่วยให้ผู้ป่วยหายได้ ความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันในการตอบสนองต่อการบาดเจ็บที่ไขสันหลังจะลดลงตามอายุ การบาดเจ็บที่ไขสันหลังอาจทำให้ผู้ป่วยเป็นอัมพาต ควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ บ                าค                        าร่              า หรือมีอาการปวด เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือมีอาการกระตุกอย่างควบคุมไม่ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและตำแหน่งของการบาดเจ็บ เครดิตรูปภาพ: สุขภาพ UVA
 
การค้นพบใหม่นำเสนอข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับวิธีที่ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง และเหตุใดการตอบสนองจึงทื่อลงเมื่อเวลาผ่านไปหลายปี นอกจากนี้ยังเผยให้เห็นถึงบทบาทที่สำคัญของเยื่อหุ้มรอบไขสันหลังในการติดตั้งการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ด้วยข้อมูลนี้ วันหนึ่งแพทย์อาจสามารถสนับสนุนการตอบสนองของภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติของร่างกายเพื่อปรับปรุงผลลัพธ์ของผู้ป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุ เมื่อเร็ว ๆ นี้มีรายงานว่าผู้สูงอายุจำนวนมากขึ้นได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลัง การค้นพบของเราชี้ให้เห็นว่าในวัยชรา มีความบกพร่องในการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่เริ่มต้นและแก้ไขเมื่อเปรียบเทียบกับคนหนุ่มสาว หวังว่าผลลัพธ์ของเราจะช่วยระบุจุดของการแทรกแซงและเป้าหมายที่สามารถใช้ยาได้ ซึ่งสามารถปรับปรุงการฟื้นตัวและแก้ไขผลกระทบระยะยาวของการบาดเจ็บ เช่น ความเจ็บปวด” นักวิจัย Andrea Francesca M. Salvador, PhD, University of Virginia School of Medicine
 
ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง
การบาดเจ็บที่ไขสันหลังอาจส่งผลร้ายแรงตลอดชีวิต ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ ไม่สามารถควบคุมลำไส้หรือเจ็บปวดทรมาน ความผิดปกติทางเพศหรืออาการกระตุกที่ควบคุมไม่ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและตำแหน่งของการบาดเจ็บ ความเข้าใจที่ดีขึ้นว่าร่างกายตอบสนองต่อการบาดเจ็บที่ไขสันหลังอย่างไรเป็นขั้นตอนสำคัญในการพัฒนาวิธีการรักษาที่ดีขึ้น
 
การค้นพบใหม่นี้เป็นข้อมูลล่าสุดจากห้องทดลองของ Jonathan Kipnis, PhD, ผู้ค้นพบอันน่าทึ่งในขณะที่อยู่ที่ UVA ในปี 2015 ว่าสมองเชื่อมต่อกับระบบภูมิคุ้มกันโดยหลอดเลือดที่คิดว่าไม่มีมานาน ก่อนการเปิดเผยที่พลิกเกมนี้ สมองได้รับการปกป้องโดยพื้นฐานจากระบบภูมิคุ้มกัน การค้นพบหลอดเลือดที่ไม่รู้จักในเยื่อหุ้มหรือเยื่อหุ้มสมองที่อยู่รอบๆ สมองได้เขียนตำราใหม่และเปิดพรมแดนใหม่ในการวิจัยทางระบบประสาท ทุกวันนี้ “ภูมิคุ้มกันวิทยา” หรือการศึกษาความสัมพันธ์ของระบบประสาทกับระบบภูมิคุ้มกัน เป็นหนึ่งในงานวิจัยด้านประสาทวิทยาที่ร้อนแรงที่สุด และพร้อมที่จะเปลี่ยนความเข้าใจของเราเกี่ยวกับ – และความสามารถในการรักษา – โรคทางระบบประสาทที่หลากหลาย .
 
ตอนนี้ Salvador, Kipnis และผู้ทำงานร่วมกันได้พิจารณาแล้วว่าเยื่อหุ้มสมองรอบไขสันหลังมีบทบาทสำคัญในการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อการบาดเจ็บของไขสันหลัง ตัวอย่างเช่น พวกเขาค้นพบว่า "แผ่นแปะ" ของน้ำเหลืองเยื่อหุ้มสมองที่ไม่รู้จักก่อนหน้านี้ก่อตัวขึ้นเหนือบริเวณที่เกิดการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อระบุว่าโครงสร้างเหล่านี้ทำหน้าที่อะไร แต่การก่อตัวของมันบ่งบอกถึงบทบาทสำคัญสำหรับเยื่อหุ้มสมองไขสันหลังในการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อการบาดเจ็บ
 
นอกจากนี้ ซัลวาดอร์และผู้ร่วมงานของเธอยังได้ประเมินว่าเซลล์ภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อการบาดเจ็บที่ไขสันหลังได้อย่างไร พวกเขาพบว่าการตอบสนองนี้รุนแรงกว่าในหนูทดลองอายุน้อยมากกว่าหนูที่มีอายุมาก ซึ่งบ่งชี้ว่านักวิทยาศาสตร์อาจสามารถกำหนดเป้าหมายไปที่เซลล์ภูมิคุ้มกันบางชนิดเพื่อปรับปรุงการฟื้นตัวหลังจากได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลัง การค้นพบร่วมกันระบุว่าเยื่อหุ้มไขสันหลังและปฏิสัมพันธ์กับส่วนประกอบอื่น ๆ ของระบบประสาทส่วนกลางเป็นพื้นที่ใหม่ที่น่าตื่นเต้นสำหรับนักวิจัยในการสำรวจในขณะที่พวกเขาพยายามทำความเข้าใจการตอบสนองที่ซับซ้อนของร่างกายต่อการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง
 
“นี่เป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นและเป็นสิ่งที่อาจนำไปสู่แนวทางการรักษาแบบใหม่สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ขณะนี้เรากำลังร่วมมือกับแพทย์ด้วยความหวังว่าจะเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในผู้ป่วยที่เป็นมนุษย์ได้ดีขึ้น และเราจะแปลผลการค้นพบของเราเพื่อสร้างความแตกต่างอย่างแท้จริงได้อย่างไร”  Kipnis ปัจจุบันเป็นศาสตราจารย์ที่ Washington University School of Medicine ใน St. Louis และผู้อำนวยการ Brain Immunology and Glia Center (BIG Center)
 
ผลการวิจัยเผยแพร่
นักวิจัยได้เผยแพร่ผลการวิจัยของพวกเขาในวารสารวิทยาศาสตร์ Neuron ทีมประกอบด้วย Salvador, Taitea Dykstra, Justin Rustenhoven, Wenqing Gao, Susan M. Blackburn, Kesshni Bhasiin, Michael Q. Dong, Rafaela Mano Guimarães, Sriharsha Gonuguntla, Igor Smirnov, Kipnis และ Jasmin Herz นักวิจัยรายงานว่าไม่มีผลประโยชน์ทางการเงินในการทำงานผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2023-05-25 13:03:25


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล