COVID-19 : telemedicine สุขภาพ...
ReadyPlanet.com

HomeCOVID-19 : telemedicine สุขภาพจิตเริ่มช้า


 

ในฤดูใบไม้ผลิปี 2020 โควิด-19 ทำให้ระดับความเครียดความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้าเพิ่มขึ้น แต่คำสั่งให้อยู่แต่ในบ้านและเหตุฉุกเฉินระดับชาติทำให้สำนักงานจิตเวชและจิตบำบัดหลายแห่งต้องปิดตัวลงและยกเลิกการนัดหมายต่อหน้า

ประเทศต้องการการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและแข็งแกร่งสู่การแพทย์ทางไกล ด้านสุขภาพ จิต และการระบาดใหญ่กลายเป็นเพียงสิ่งที่ทำให้มันเกิดขึ้น

เทคโนโลยีเปลี่ยนความคิดเดิมๆ

ฉันไม่เชื่อเรื่อง telemedicine ในปี 2015 เมื่อฉันเริ่มทำงานที่ Wayne State University ในฐานะจิตแพทย์และนักวิจัยในโรงเรียนแพทย์ ในขณะนั้น แผนกจิตเวชและคลินิกในเครือได้ใช้ telemedicine ในการดูแลเบื้องต้นและฉุกเฉิน และเพื่อการฟื้นฟูการใช้สารเสพติด

แต่ความคิดในการดูผู้ป่วยผ่านวิดีโอนั้นมีมานานแล้วก่อนหน้านั้น ในปี 1973 ทีมนักวิทยาศาสตร์ด้านพฤติกรรมศึกษา ระบบ โทรทัศน์แบบโต้ตอบสองทางโรงพยาบาล Massachusetts General เริ่มใช้ในปี 1969 โรงพยาบาลได้จัดให้มีการประเมินสุขภาพจิตที่สถานีแพทย์นอกสถานที่ที่สนามบินนานาชาติโลแกนในบอสตันและโรงพยาบาลกิจการทหารผ่านศึกนอก เมือง. “ระบบได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นไปได้และเป็นที่ยอมรับสำหรับบุคคลและสถาบันในชุมชน โดยให้ทักษะทางจิตเวชในระดับที่กว้างกว่ามาก ในรูปแบบที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า และเร็วกว่าระบบอื่นๆ” นักวิจัยเขียนไว้ในการวิเคราะห์ของพวกเขา

Telepsychiatry เติบโตขึ้นในทศวรรษ 1990โดยให้บริการด้านสุขภาพจิตทางไกลแก่ผู้ป่วยในพื้นที่ชนบทซึ่งหลายคนไม่สามารถเดินทางไกลเพื่อรับการรักษาแบบตัวต่อตัว ในการส่งสัญญาณภาพและเสียง ระบบใช้เทคโนโลยีต่างๆ รวมถึงโทรทัศน์วงจรปิด คลื่นวิทยุความถี่สูง ไฟเบอร์ออปติก สายโคแอกเชียล และสายโทรศัพท์ สล็อต

การใช้การประชุมทางวิดีโอทางการแพทย์เพิ่มมากขึ้นในช่วงทศวรรษ 2000 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านจิตเวช เมื่อถึงเวลานั้น ผู้ป่วยบางรายพบแพทย์ของตนโดยใช้กล่องรับสัญญาณทีวีที่เชื่อมต่อโทรทัศน์กับสิ่งที่เรียกว่าเวิลด์ไวด์เว็บในสมัยนั้น โดยทั่วไป ผู้ป่วยพอใจกับการนัดหมายเสมือนจริง และนักวิจัยพบว่าจิตเวชศาสตร์มีประสิทธิภาพพอๆ กับการเข้าชมแบบเห็นหน้าทั้งสำหรับผู้ใหญ่และเด็ก และแม้ในขณะที่การประชุมทางไกลทางการแพทย์ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของผู้ป่วย ใบอนุญาตแพทย์ และปัญหาทางกฎหมายอื่นๆ นักวิจัยได้มองใหม่ถึงแนวคิดที่ก่อนหน้านี้ถูกมองข้ามว่า “เทอะทะ ไม่น่าเชื่อถือ และไม่สามารถจ่ายได้” Joker888

เข้าสู่ COVID-19

เนื่องจากการระบาดใหญ่บีบให้ต้องล็อกดาวน์ทั่วประเทศ บริษัทประกันสุขภาพจึงคลายข้อจำกัดอย่างรวดเร็ว และอนุญาตให้แพทย์ดูแลจากระยะไกลโดยไม่คำนึงถึงที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ โปรแกรมซอฟต์แวร์ต่างๆ เช่น FaceTime, Skype และ Zoom ได้รับการอนุมัติสำหรับวัตถุประสงค์นี้ภายใต้ข้อจำกัดของรัฐบาลกลางที่ผ่อนคลาย

ตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ของสหรัฐฯ ประจำเดือนธันวาคม 2564 จำนวนการเยี่ยมชมที่ครอบคลุมของ Medicare ที่ดำเนินการจากระยะไกลผ่านวิดีโอเพิ่มขึ้นจากประมาณ 840,000 ในปี 2019 เป็น52.7 ล้านในปี 2020 นอกจากนี้ เกือบทุกรัฐในสหรัฐฯ ได้ผ่อนคลายกฎการออกใบอนุญาตทางการแพทย์ ทำให้แพทย์สามารถมองเห็นผู้ป่วยได้แทบทุกรัฐจิตเวชศาสตร์เรียกร้องให้มีการตรวจร่างกายน้อยกว่าแพทย์เฉพาะทางอื่นๆ ส่วนใหญ่ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการแพทย์ทางไกล การระบาดใหญ่ยังมีบทบาทในการบรรเทาความกังวลก่อนหน้านี้เกี่ยวกับผู้ป่วยที่ไม่สามารถหรือไม่เต็มใจที่จะใช้เทคโนโลยีวิดีโอ เนื่องจากการประชุมทางไกลผ่านวิดีโอกลายเป็นส่วนสำคัญของการสื่อสารกับสถานที่ทำงาน สมาชิกในครอบครัว และเพื่อนฝูง ผู้ป่วยจึงฝึกฝนตนเองเพื่อใช้ในการดูแลสุขภาพจิตเป็นหลัก

การแพร่กระจายของโรคระบาดทางไกลยังช่วยแก้ปัญหาหนึ่งที่มีมายาวนานและดูเหมือนจะรักษาไม่ได้ นั่นคือ ผู้ป่วยลืมหรือพลาดการนัดหมาย ผลการศึกษาในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2564 พบว่าในการแพทย์ทางไกลในยุคโรคระบาด อัตราการไม่มาปรากฏตัวที่คลินิกแห่งหนึ่งในโอไฮโออยู่ที่7.5% เมื่อเทียบกับอัตราการไม่มา พบเห็นที่ สำนักงานด้วยตนเองก่อนเกิดโรคระบาด 30% อยู่ที่ 30% ที่ที่ฉันทำงาน อัตราการพลาดนัดที่คลินิกของเราเอง 30% ลดลงเหลือเกือบเป็นศูนย์

เหตุผลที่ชัดเจนที่สุดสำหรับการลดลงอย่างมากนั้นก็คือการนัดหมายสะดวกยิ่งขึ้น ผู้ป่วยไม่ต้องหยุดงาน หาพี่เลี้ยงเด็ก ฝ่าการจราจร หรือขึ้นรถบัส ด้วยสมาร์ทโฟนหรือแล็ปท็อป พวกเขาสามารถพบจิตแพทย์หรือนักบำบัดโรคได้จากทุกที่ พวกเขาสามารถมีเซสชั่นในขณะที่อยู่ที่บ้านใกล้ลูก ๆ ของพวกเขา พวกเขาสามารถประชุมทางวิดีโอกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตในช่วงพักกลางวันในที่ทำงาน หรือแม้แต่จากรถในที่จอดรถสิ่งนี้กลับกลายเป็นว่ามีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีตารางการทำงานที่ซับซ้อน เช่น บุคลากรทางการแพทย์และผู้ เผชิญเหตุฉุกเฉิน ที่กำลังเผชิญกับการต่อสู้ดิ้นรนของตนเองในช่วงการแพร่ระบาดTelepsychiatry ได้เปิดหน้าต่างสู่สภาพแวดล้อมที่บ้านของผู้ป่วย การดูว่าพวกเขาอาศัยอยู่ที่ไหนและอย่างไรทำให้นักบำบัดและจิตแพทย์มีข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับความต้องการด้านสุขภาพจิตของผู้ป่วยการเข้าถึงลูกค้าที่บ้านก็เป็นเรื่องที่ท้าทายเช่นกัน คนไข้ของฉันคือแม่ที่มีครอบครัวใหญ่ในบ้านหลังเล็ก เธอต้องเชื่อมต่อกับฉันนั่งอยู่ในห้องน้ำของเธอเพื่อให้มีความเป็นส่วนตัว เมื่อมีผู้ป่วยเชื่อมต่อจากทุกที่ อาจมีความกังวลเรื่องการรักษาความลับ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นที่ส่วนตัว

อีกประเด็นหนึ่งคือสำหรับผู้ป่วยบางราย การเข้าถึง telehealth ได้ง่ายขึ้นสามารถทำให้การมาเยี่ยมของพวกเขารู้สึกเหมือนเป็นงานประจำที่จริงจังน้อยกว่าการรักษา เพื่อนร่วมงานของฉันและฉันต้องเตือนผู้ป่วยไม่ให้เชื่อมต่อกับเราขณะขับรถหรือช็อปปิ้งหรือระหว่างการสนทนากับผู้อื่น บางคนยังต้องได้รับการเตือนให้แต่งกายให้เหมาะสมกับการนัดหมายออนไลน์กับเรา ผู้ป่วยปรากฏตัวบนหน้าจอในชุดคลุมอาบน้ำ

และยังมีข้อบกพร่องอื่นๆ: คุณภาพเสียงหรือปัญหาทางเทคนิคอื่นๆ ต้องใช้เวลาในการแก้ไข หรือไม่สามารถแก้ไขได้เลย ผู้ป่วยบางรายยังไม่คุ้นเคยกับการประชุมทางวิดีโอ คนอื่นไม่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่จำเป็นที่บ้าน สำหรับผู้ป่วยเหล่านี้ การประชุมมักจะเกิดขึ้นทางโทรศัพท์แทน จากนั้นเราจะไม่เห็นพฤติกรรมอวัจนภาษาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประเมินสภาพสุขภาพจิต แต่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงความจริงที่ว่า telemedicine มักใช้ในการรักษาสุขภาพจิตผู้ตั้งกระทู้ pailinn :: วันที่ลงประกาศ 2022-07-25 15:15:30


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล