ปฏิกิริยาตอบสนองที่ลดลงหลังจาก...
ReadyPlanet.com

Homeปฏิกิริยาตอบสนองที่ลดลงหลังจากฉีดวัคซีน SARS-CoV-2 สองโดส


แสดงปฏิกิริยา บาคาร่า ตอบสนองที่ลดลงหลังจากฉีดวัคซีนสองโดส ความสำคัญของระดับดังกล่าวที่มีภูมิคุ้มกันป้องกันยังไม่ชัดเจน การตอบสนองทีเซลล์จำเพาะเจาะจงอย่างน่าทึ่งมีความคล้ายคลึงกันระหว่างกลุ่มโรคและกลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดี การสังเกตดังกล่าวแสดงให้เห็นโดยการศึกษาตามรุ่นของ Mohanraj et al [ ซึ่งสามารถอธิบายความล้มเหลวในการเปลี่ยน seroconvert หลังการฉีดวัคซีน SARS-CoV-2 นอกจากนี้ เมื่อเทียบกับผู้เข้าร่วมที่มีสุขภาพดี ผู้ป่วย 40% ในกลุ่มผู้ป่วยโรคหลายกลุ่ม แสดงปฏิกิริยาตอบสนองที่ลดลงหลังจากฉีดวัคซีนสองโดส ความสำคัญของระดับดังกล่าวที่มีภูมิคุ้มกันป้องกันยังไม่ชัดเจน การตอบสนองทีเซลล์จำเพาะเจาะจงอย่างน่าทึ่งมีความคล้ายคลึงกันระหว่างกลุ่มโรคและกลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดี การสังเกตดังกล่าวแสดงให้เห็นโดยการศึกษาตามรุ่นของ Mohanraj et al [ การตอบสนองของ T-cell จำเพาะเจาะจงมีความคล้ายคลึงกันระหว่างกลุ่มโรคและกลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดี การสังเกตดังกล่าวแสดงให้เห็นโดยการศึกษาตามรุ่นของ Mohanraj et al [ การตอบสนองของ T-cell จำเพาะเจาะจงมีความคล้ายคลึงกันระหว่างกลุ่มโรคและกลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดี การสังเกตดังกล่าวแสดงให้เห็นโดยการศึกษาตามรุ่นของ Mohanraj et al [130 ] โดยที่การตอบสนองของ T-cell จำเพาะสำหรับ SARS-CoV-2 มีความคล้ายคลึงกัน ในผู้ป่วยที่ปลูกถ่ายไตและมะเร็งทางโลหิตวิทยา เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดี

 
แม้ว่าการศึกษาของ OCTAVE จะสร้างหลักฐานที่ทำให้มั่นใจว่าผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจะตอบสนองต่อวัคซีน เป็นการศึกษาต่อเนื่อง ดังนั้นจึงยังไม่มีประสิทธิผลของวัคซีน ไม่ใช่ประสิทธิภาพของวัคซีน เนื่องจากยังไม่มีการประเมินข้อมูลการติดเชื้อทางคลินิกในผู้เข้าร่วมเหล่านี้ สิ่งเหล่านี้จะเชื่อมโยงกันเมื่อเวลาผ่านไป เนื่องจากบันทึกการบริการสุขภาพแห่งชาติจะถูกรวมเข้ากับการศึกษานี้ ดังนั้น ฟังก์ชันของการตอบสนองเหล่านี้ยังไม่ได้รับมา ที่สำคัญ ไม่มีการตัดทอนการตรวจสอบทางคลินิกสำหรับการตอบสนองทางซีรัมวิทยา ซึ่งสัมพันธ์กับการป้องกันทางคลินิก สิ่งที่น่าสนใจคือ ภายในกลุ่มประชากรที่มีสุขภาพดี การไตเตรทที่ต่ำที่สุดทั้งหมดเกิน 380 U/mL อย่างไรก็ตาม 87% ของ AAV, 42% ของ ESRD-HD ที่มีการกดภูมิคุ้มกัน, 33% กับมะเร็งทางโลหิตวิทยา, และ 17% ของผู้รับการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดทั้งหมดต่ำกว่าระดับนี้หลังจากให้ยาสองครั้ง ในเชิงปริมาณ นี่อาจแสดงให้เห็นว่ากลุ่มโรคมีการตอบสนองทางอารมณ์ที่ต่ำกว่ากลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดี นี่อาจเป็นปัจจัยสำคัญเนื่องจากแอนติบอดีลดลงเมื่อเวลาผ่านไปและจำเป็นต้องมีการป้องกันแบบข้ามกับตัวแปรใหม่ ๆ เช่น Omicron
 
มีข้อจำกัดอื่นๆ ในการศึกษานี้ เนื่องจากไม่มีข้อมูลพื้นฐานก่อนการฉีดวัคซีน เนื่องจากการปรับใช้โปรแกรมการฉีดวัคซีนอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ กลุ่มควบคุมสุขภาพยังรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ที่มีเพศหญิงเป็นสำคัญ และกลุ่มอายุมีความสัมพันธ์ที่ไม่เหมาะสม การศึกษายังตระหนักด้วยว่าความหลากหลายในแง่ของการตอบสนองของวัคซีน แต่ยังรวมถึงการจัดการการรักษาและโรคที่เกิดจากการทับซ้อนกันอาจทำให้การตอบสนองของวัคซีนเบี่ยงเบนไป การศึกษาในอนาคตจะต้องควบคุมปัจจัยเหล่านี้หากข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันป้องกันจะได้รับมาจากกลุ่มทางคลินิกนี้
 
ต่อจากนี้ ฝ่ายวิจัยและนวัตกรรมแห่งสหราชอาณาจักรและหน่วยงานด้านวัคซีนของรัฐบาลสหราชอาณาจักรได้ร่วมก่อตั้งการศึกษาใหม่ OCTAVE Duo ซึ่งตรวจสอบประสิทธิภาพของการให้ยาครั้งที่สาม ("ขนาดยาเสริม") ในผู้ที่ไม่มีการตอบสนองหรือแอนติบอดีต่ำ ผลลัพธ์ระหว่างกาลยังไม่ได้รับการเปิดเผย ทั้งผู้ป่วยและแพทย์ต่างรอคอยอย่างใจจดใจจ่อที่จะได้เห็นว่าการเติมยาจะมีผลอย่างไรต่อผู้ที่ตอบสนองต่อวัคซีนที่ไม่ดีเหล่านี้ รัฐบาลและองค์การอนามัยโลกกำลังโต้เถียงกันเรื่องการให้ยาเสริมในบุคคลที่มีสุขภาพดี ขณะที่ประเทศกำลังพัฒนายังคงรอการให้ยาครั้งแรก ในขณะที่ SARS-CoV-2 เป็นไวรัสชนิดใหม่ ความเหลื่อมล้ำของวัคซีนในวัยชรายังคงดำเนินต่อไป


ผู้ตั้งกระทู้ Beloww (Beloww12-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-07-29 11:42:00


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล