วัคซีน Pfizer mRNA COVID
ReadyPlanet.com

Homeวัคซีน Pfizer mRNA COVID


 

บทวิจารณ์โดยAimee Molineux

การศึกษาใหม่ที่โพสต์ไปยัง  เซิร์ฟเวอร์การพิมพ์ล่วงหน้า medRxiv *รายงานผลลัพธ์ของการทดลองทางคลินิกเพื่อประเมินผู้สมัครวัคซีนในช่องปากกับ coronavirus 2 (SARS-CoV-2) กลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง

 

การศึกษาในปัจจุบันได้ตรวจสอบแพลตฟอร์มวัคซีนในช่องปากที่ส่งเสริมการตอบสนองของภูมิคุ้มกันแบบปรับตัวที่ผิวเยื่อเมือก ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญสำหรับการติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น SARS-CoV-2

 

การศึกษา: การฉีดวัคซีนยาเม็ด SARS-CoV-2 แบบรับประทานจะกระตุ้นให้ IgA ของเยื่อเมือกเป็นกลางในการทดลองฉลากแบบเปิดระยะที่ 1  เครดิตภาพ: FocusStocker/Shutterstock

การศึกษา: การฉีดวัคซีน SARS-CoV-2 แบบเม็ดรับประทานทำให้เกิด IgA ของเยื่อเมือกที่เป็นกลางในการทดลองแบบ open label ระยะที่ 1 เครดิตภาพ: สล็อต FocusStocker/Shutterstock

พื้นหลัง

ภูมิคุ้มกันของเยื่อเมือกเป็นองค์ประกอบที่ใหญ่ที่สุดของระบบภูมิคุ้มกันที่ปกป้องเยื่อเมือก ซึ่งเป็นตำแหน่งหลักของการติดเชื้อ Mucosal immunoglobulin (Ig) การผลิตเกินการผลิตของอิมมูโนโกลบูลินไอโซไทป์อื่น ๆ นอกจากนี้ IgA ของเยื่อเมือกยังแสดงให้เห็นถึงกิจกรรมการวางตัวเป็นกลางที่เพิ่มขึ้นต่อ SARS-CoV-2  ในหลอดทดลอง พร้อมกับปฏิกิริยาข้ามที่มากขึ้นกับไวรัสชนิดอื่นๆ เยื่อเมือกทำหน้าที่เป็นอุปสรรคต่อสารแปลกปลอมส่วนใหญ่ เชื้อโรคส่วนใหญ่ถูกทำลายและกำจัดโดยเซลล์ภูมิคุ้มกันของเยื่อเมือกที่ล้อมรอบเยื่อบุตา หูชั้นใน ท่อทางเดินอาหาร ระบบทางเดินปัสสาวะ และท่อต่อมไร้ท่อ

 

การพัฒนาวัคซีนป้องกันเยื่อเมือกสำหรับโรคจุลินทรีย์ต่างๆ เช่น SARS-CoV-2 เป็นงานวิจัยหลัก เนื่องจากการติดเชื้อ SARS-CoV-2 เริ่มขึ้นในทางเดินหายใจส่วนบนและส่วนใหญ่ส่งผลกระทบต่อเยื่อบุทางเดินหายใจ ดังนั้น หากมีการพัฒนาวัคซีนป้องกัน SARS-CoV-2 ของเยื่อเมือก ก็จะให้ระดับการป้องกันที่จำเป็นที่บริเวณที่ติดเชื้อ ซึ่งจะเป็นการป้องกันการติดเชื้อและยับยั้งการทำซ้ำของไวรัสในทางเดินหายใจส่วนบน

 

วัคซีนในปัจจุบันไม่ได้ผลเนื่องจากไม่ได้ให้ภูมิคุ้มกันในวงกว้าง และไม่สามารถต่อสู้กับการติดเชื้อที่เกิดจากสายพันธุ์กลายพันธุ์ SARS-CoV-2 เช่น Omicron มีข้อตกลงอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับความจำเป็นในปัจจุบันของเทคนิควัคซีนแบบใหม่

 

ในเรื่องนี้ การศึกษานี้ตรวจสอบการฉีดวัคซีนยาเม็ดรับประทานที่พัฒนาขึ้นโดย Vaxart ซึ่งมีทั้งโปรตีน Spike (S) และ nucleocapsid (N) แพลตฟอร์มวัคซีนของ Vaxart ประกอบด้วยแกนหลักของ Adenovirus type 5 (Ad5) และตัวเร่งปฏิกิริยาตัวเร่งปฏิกิริยา receptor-3 (TLR3) ที่มีลักษณะคล้ายตัวรับค่าผ่านทาง วัคซีนเหล่านี้ได้รับการทดสอบในผู้ป่วยมากกว่า 650 รายและทนได้ดี และพบว่าสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันในร่างกายและระดับเซลล์อย่างเอื้อเฟื้อต่อแอนติเจน ที่แสดงออก ในอดีต

 

การเรียน

การทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 ดำเนินการในรูปแบบศูนย์เดียวแบบเปิดฉลากและช่วงขนาดยา เพื่อกำหนดความทนทานและประสิทธิภาพของยาสองระดับของยาที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ในช่องปาก ซึ่งกำหนดเป็น VXA-CoV2-1

 ผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-02 11:40:07


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล