การทบทวนเน้นย้ำถึงประสิทธิภาพข...
ReadyPlanet.com

Homeการทบทวนเน้นย้ำถึงประสิทธิภาพของไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ


 

การทบทวนเน้นย้ำถึงประสิทธิภาพของไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำตามการรับประทานอาหารที่ลดลงเมื่อเทียบกับการรักษาด้วยยา

ในบทความล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสารNutritionนักวิจัยในออสเตรเลียสรุปว่าการรับประทานอาหารสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ (LDLc) หรือความเข้มข้นของไตรกลีเซอไรด์ในภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูงได้อย่างไร การศึกษา: การทบทวนอาหารลดไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำในยุคของเทคโนโลยีต่อต้านความรู้สึก  เครดิตรูปภาพ: Ralwell / Shutterstockการศึกษา: การทบทวนอาหารลดไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำในยุคของเทคโนโลยีต่อต้านความรู้สึก เครดิตรูปภาพ: Ralwell / Shutterstock

 

ค่า LDLc หรือภาวะไขมันในเลือดผิดปกติที่เพิ่มขึ้น รวมถึงระดับคอเลสเตอรอลรวมในระดับสูง จะเพิ่มความเสี่ยงของความผิดปกติของระบบหัวใจและหลอดเลือดและโรคหลอดเลือดหัวใจ (CVDs) โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคหัวใจขาดเลือด (IHD) หากไม่ได้รับการจัดการอย่างทันท่วงที การรักษาทางเภสัชวิทยาบางครั้งเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับกรณีที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงที่มีองค์ประกอบทางพันธุกรรม ต่อจากนั้น การวิจัยทางเภสัชวิทยาทำให้ได้ยาที่มีประสิทธิภาพสูงหลายตัวจากการรักษาด้วยโมโนโคลนอลแอนติบอดี (mAb) ซึ่งนักวิจัยบางคนถึงกับทบทวนในบทความนี้

 

อย่างไรก็ตาม ยาที่ใช้แนวทางทางเภสัชวิทยาแบบใหม่จะสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นเมื่อความต้องการเพิ่มขึ้น ต้นทุนลดลง และที่สำคัญกว่านั้น วิธีการบริหารยาจะสะดวกพอๆ สล็อตออนไลน์ กับการจ่ายยาเม็ดทุกวัน นอกจากนี้ยังมียาลด LDLc ที่คุ้มค่าสองชนิด ได้แก่ statins และ ezetimibe สำหรับการใช้งานทางคลินิก พวกเขาเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งหรือเป็นทางเลือกแทนการอดอาหารอย่างเข้มงวด เพราะพวกเขาลด LDLc ได้ประมาณ 20% อีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาคือ proprotein converterase subtilisin kexin type 9 (PCSK9)-inhibiting mAbs การศึกษาทางคลินิกแสดงให้เห็นว่า mAbs เหล่านี้ลด LDLc ได้ถึง 60% ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดในลักษณะที่ขึ้นกับขนาดยา การศึกษาทางชีวเคมีและจีโนมแสดงให้เห็นว่า PCSK9 มีความสำคัญอย่างยิ่งในระหว่างการเผาผลาญ LDL และไขมัน

 

บางทีนี่อาจเป็นสาเหตุที่นักวิจัยกำลังประเมินวิธีการทางคลินิกในการยับยั้ง PCSK9 ผ่านการรบกวนกรดไรโบนิวคลีอิก (siRNA) ขนาดเล็กที่รบกวน น่าเสียดายที่แม้ว่าจะน่าสนใจ แต่การรักษาเหล่านี้มีราคาแพงและไม่เหมาะสำหรับภาวะโคเลสเตอรอลในเลือดสูงในระดับปานกลาง ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากรูปแบบการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง ในการทบทวนเรื่องเล่าในปัจจุบัน นักวิจัยค้นหาวรรณกรรมที่ตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษอย่างกว้างขวางจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับ LDLc และทางเลือกในการรักษาเพื่อลดระดับ LDLc ในมนุษย์ การศึกษาทางพันธุกรรมหลายชิ้นยืนยันว่าเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน

 

การศึกษาที่ประเมินผลของการรับประทานอาหารต่อ LDLc

Ancel Keys และ Mark Hegsted ในปี 1950 และ 1960 ได้วัดการเปลี่ยนแปลงเชิงปริมาณของระดับคอเลสเตอรอลโดยรวมเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของอาหาร สมการของพวกเขาแสดงให้เห็นว่าไขมันอิ่มตัวเพิ่มทั้งหมดและ LDLc เป็นสองเท่าของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนที่ลดลง พวกเขายังระบุว่ากรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFA) มีผลไม่น้อยต่อคอเลสเตอรอลในเลือดในมนุษย์ เกือบ 7 ปีต่อมา การศึกษา Prospective Urban Rural Epidemiology (PURE) ยืนยันว่าหากได้รับไขมันอิ่มตัวในระดับต่ำ จะเป็นการยากที่จะวัดผลต่อการเสียชีวิตหรือ CVD การศึกษานี้ยังแสดงให้เห็นว่าอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงเพิ่ม LDLc ได้มากที่สุด ในขณะที่ MUFA และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFA) แทบจะไม่เพิ่มเลย ต่อมา การศึกษาอื่นแสดงให้เห็นว่า MUFA สูงหรืออาหารคาร์โบไฮเดรตสูงยังลด LDLc อีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม การบริโภคนมจะเพิ่มระดับไขมันในเลือดและความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจหรือไม่นั้นยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ ดังนั้นจึงยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าไขมันนมที่อุดมด้วยกรดไขมันอิ่มตัว รวมทั้งกรดไมริสติก ช่วยลดความเข้มข้นของ LDLc หรือไม่ ในทางกลับกัน เป็นที่ทราบกันดีว่าการกำจัดกรดไขมันทรานส์จะทำให้อาหารมีสุขภาพดีขึ้นนอกจากนี้ นักวิจัยยังชี้ให้เห็นว่าขนาดอนุภาคของ LDL บ่งชี้ถึงความเสี่ยงของ CVD ได้อย่างไร อาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันอิ่มตัวที่มีอนุภาค LDL หมุนเวียนขนาดใหญ่จะลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน แม้เพียงบางส่วน พันธุกรรมยังกำหนดวิธีที่แต่ละบุคคลตอบสนองต่อการควบคุมไขมันในอาหาร

 

เกี่ยวกับการลดปริมาณโคเลสเตอรอลในอาหาร นักวิจัยพบว่าการลดลงของ LDLc นั้นอยู่ในระดับปานกลางเมื่อผู้คนลดปริมาณการบริโภคอาหารจากแหล่งที่สามารถระบุได้ เช่น ไข่ ยังไม่ได้ผลมากเท่ากับการทดแทนกรดไขมันอิ่มตัวด้วย PUFA ดังนั้น การทดลองแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุม (RCTs) ที่ใช้แบบจำลองไม่เชิงเส้นแสดงให้เห็นว่าการลดคอเลสเตอรอลลง 100 มก. จะลด LDLc ลง 4.5 มก./ดล.

 

ต่อไป นักวิจัยชี้ให้เห็นว่านอกจากไขมันและน้ำมันในอาหารแล้ว อาหารอื่นๆ เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ และถั่ว มี LDLc ต่ำกว่า อย่างไรก็ตาม อาหารจากพืชเหล่านี้ควรมีความอิ่มร่วมกับไฟโตสเตอรอล ที่น่าสนใจคือพวกเขาพบว่าไฟเบอร์และคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยไม่ได้ยังลดระดับ LDLc อีกด้วย สุดท้ายนี้ นักวิจัยได้เน้นย้ำถึงการใช้วิธีควบคุมอาหารทั้งหมดควบคู่ไปกับการเพิ่มมวลกายให้เหมาะสม รับประทานปลาและอาหารจากพืชให้มากขึ้น ในขณะที่ลดการบริโภคเนื้อสัตว์ แอลกอฮอล์ และเกลือ และที่สำคัญ คือ การปรับเปลี่ยนธรรมชาติของการบริโภคผลิตภัณฑ์นมเพื่อจัดการระดับ LDLc

 

ข้อสรุป

โดยสรุป วิธีที่ดีที่สุดคือการกระจายการบริโภคอาหาร ตัวอย่างเช่น การแทนที่กรดไขมันอิ่มตัวด้วย PUFA สามารถลด LDLc ลง >10% การรับประทานอาหารที่มีพืชเป็นหลักสามารถลด LDLc ได้ประมาณ 20% หากได้รับในสัดส่วนที่เหมาะสม การลดการบริโภคโคเลสเตอรอลในอาหารและการเสริมอาหารด้วยสเตอรอลจากพืชและสารอาหารอื่นๆ อาจเป็นประโยชน์เช่นกัน

 

ด้วยการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและก่อนที่ผลิตภัณฑ์ทางเภสัชวิทยาที่ลด LDLc จะแทนที่ตัวเลือกการรับประทานอาหาร วิธีที่ดีที่สุดคือการปรับใช้แนวทางการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบส่วนเพื่อลดความเสี่ยงของ CVD ที่เกิดจากระดับ LDLc ที่สูงขึ้น อย่างไรก็ตาม การวิจัยในอนาคตควรมุ่งเน้นไปที่การคิดค้นวิธีการรับประทานอาหารให้ครบหมู่ที่ช่วยลด LDLc ทั้งหมดลง 20% เทียบเท่ากับยาอย่างเช่น statins หรือ ezetimibe

 

กลยุทธ์นี้อาจใช้ได้ผลกับผู้ที่มีภาวะโคเลสเตอรอลในเลือดสูงระดับเล็กน้อยถึงปานกลางและเป็นที่ต้องการมากกว่า เพราะวิธีนี้แทรกแซงผ่านการรับประทานอาหาร ไม่ใช่ยา อาหารที่เสริมเพื่อลด LDLc ก็ควรจะคุ้มทุนเช่นกัน อย่างไรก็ตาม PCSK9-inhibiting mAbs ที่ลด LDLc ลงมากกว่า 25% อาจแข่งขันกับอาหารเมื่อพวกมันมีราคาย่อมเยาสำหรับคนทั่วไปผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2023-03-07 14:17:59


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล