การศึกษาพบการวินิจฉัยทางจิตเวช...
ReadyPlanet.com

Homeการศึกษาพบการวินิจฉัยทางจิตเวชที่เพิ่มขึ้นในเด็ก


 

การศึกษาพบการวินิจฉัยทางจิตเวชที่เพิ่มขึ้นในเด็กและวัยรุ่นชาวฟินแลนด์ในช่วงที่มีการระบาดใหญ่

จากการศึกษาใหม่ที่จัดทำโดยศูนย์วิจัยจิตเวชศาสตร์เด็กแห่งมหาวิทยาลัย สล็อตออนไลน์ Turku และสถาบันสุขภาพและสวัสดิการแห่งฟินแลนด์ จำนวนของการวินิจฉัยทางจิตเวชใหม่โดยบริการผู้เชี่ยวชาญของฟินแลนด์เพิ่มขึ้นเกือบหนึ่งในห้าของเด็กและวัยรุ่นในฟินแลนด์หลังจาก ระยะแรกของการแพร่ระบาดของโควิด-19 การวินิจฉัยเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในสตรี วัยรุ่น และผู้ที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคเฮลซิงกิ ซึ่งมีอัตราการติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดและมีข้อจำกัดเข้มงวดที่สุดเมื่อเทียบกับส่วนอื่นๆ ของประเทศ การเพิ่มขึ้นที่ใหญ่ที่สุดตามกลุ่มการวินิจฉัยพบว่าความผิดปกติของการรับประทานอาหาร ภาวะซึมเศร้า และความวิตกกังวล

 

การศึกษาใหม่ค้นพบการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการวินิจฉัยทางจิตเวชในเด็กและวัยรุ่นในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ การศึกษาทะเบียนราษฎร์มุ่งเน้นไปที่การใช้บริการผู้เชี่ยวชาญในหมู่ชาวฟินแลนด์ที่มีอายุ 0-17 ปีตั้งแต่เดือนมกราคม 2017 ถึงกันยายน 2021

 

นักวิจัยได้ศึกษาการวินิจฉัยความผิดปกติทางจิตเวชและพัฒนาการทางระบบประสาทในบริการเฉพาะทางตามเพศ อายุ พื้นที่ทางภูมิศาสตร์ และอื่นๆ การศึกษาเปรียบเทียบการวินิจฉัยที่ได้รับจากเด็กและวัยรุ่นกับแบบจำลองการทำนายตามปีที่ผ่านมา จำนวนการวินิจฉัยสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ 18.5 เปอร์เซ็นต์

 

“ระหว่างเดือนมิถุนายน 2563 ถึงกันยายน 2564 มีผู้ป่วยทั้งหมด 3,821 รายได้รับการวินิจฉัยมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ตามการคาดการณ์ ในช่วงเวลานี้ การวินิจฉัยทางจิตเวชมีจำนวนเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นหญิงและวัยรุ่น จำนวนการวินิจฉัยในเด็กไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากการคาดการณ์”ผู้ช่วยศาสตราจารย์ David Gyllenberg จากศูนย์วิจัยจิตเวชศาสตร์เด็กแห่งมหาวิทยาลัย Turku ซึ่งเป็นผู้นำการศึกษากล่าว

 

Gyllenberg และกลุ่มวิจัยของเขาค้นพบว่าการวินิจฉัยทางจิตเวชเพิ่มขึ้นจากแบบจำลองการทำนายโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการเจ็บป่วยจาก COVID-19 สูงสุดและข้อจำกัดที่เข้มงวดที่สุด

 

จำนวนการวินิจฉัยที่เพิ่มขึ้นเห็นได้ชัดที่สุดในภูมิภาคเฮลซิงกิและเมืองใหญ่ เป็นสิ่งสำคัญที่การศึกษาเพิ่มเติมจะกำหนดบทบาทของการเจ็บป่วยและข้อจำกัดของ COVID-19 ในการวินิจฉัยที่เพิ่มขึ้น”

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ David Gyllenberg ศูนย์วิจัยจิตเวชศาสตร์เด็ก มหาวิทยาลัย Turku

 

ความผิดปกติของการรับประทานอาหาร เช่นเดียวกับภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลเพิ่มขึ้นอย่างมาก

กลุ่มวิจัยยังได้วิเคราะห์ความชุกของกลุ่มการวินิจฉัยที่แตกต่างกันในการวินิจฉัยโดยบริการเฉพาะทางจิตเวช การศึกษาพบว่าการวินิจฉัยโรคการกินผิดปกติเพิ่มขึ้นมากที่สุด (ร้อยละ 33.4) ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล (ร้อยละ 21) และความผิดปกติทางพัฒนาการทางระบบประสาท

 

"ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในโรคจิตและโรคสองขั้ว จำนวนความผิดปกติทางพฤติกรรมและการเรียนรู้ยังคงอยู่ในระดับที่คาดการณ์ไว้ในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ ในบางกลุ่มการวินิจฉัย การศึกษารายงานว่าลดลงเมื่อเปรียบเทียบข้อมูลกับการคาดการณ์ ตัวอย่างเช่น การวินิจฉัยที่เกี่ยวข้องกับการทำร้ายตัวเองและความผิดปกติในการใช้สารเสพติดลดลง” David Gyllenberg กล่าว

 

จากข้อมูลของนักวิจัย การวินิจฉัยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากช่วงสามเดือนแรกของการระบาดทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับช่องว่างในการให้บริการรวมถึงการเข้าถึงในช่วงเวลาวิกฤต

 

คำอธิบายที่เป็นไปได้สำหรับการวินิจฉัยที่เพิ่มขึ้นคือการเปลี่ยนแปลงในการขอความช่วยเหลือตลอดจนการเข้าถึงบริการที่ล่าช้าเมื่อสังคมส่วนใหญ่ปิดตัวลง ผลการศึกษาของเราเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงการใช้บริการอย่างกะทันหันในช่วงเวลาวิกฤต”

 

ศาสตราจารย์ Andre Sourander ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยจิตเวชศาสตร์เด็ก

 

การศึกษานี้ดำเนินการโดยเป็นส่วนหนึ่งของธงการวิจัย INVEST และได้รับทุนสนับสนุนจาก Academy of Finland และ Juho Vainio Foundationผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2023-05-18 12:00:33


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล