นกเขาชวา
ReadyPlanet.com

Homeนกเขาชวา


วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้านกกระจอกชวากัน นกกระจอกชวามีความยาวประมาณ 13-16 เซนติเมตร ส่วนหัวและส่วนหางมีสีดำ รอบดวงตาของเขาจะมีสีแดง ส่วนแก่มสีขาวลำตัวจะมีสีเทาที่ด้านบน ส่วนลำตัวจะมีออกชมพูที่ด้านท้องข้างล่าง ปากจะค่อนข้างหนาไส้เพื่อขบอาหาร ส่วนลักษณะของเพศผู้และเมียจะค่อนข้างคล้ายกัน

 

เป็นนกที่มีถิ่นกำเนิดในเกาะชวา, เกาะบาหลี และเกาะใกล้เคียงอื่น ๆ ในประเทศอินโดนีเซีย อาศัยอยู่เป็นคู่หรือเป็นฝูงตามทุ่งหญ้า, แหล่งเกษตรกรรม และที่ที่มีผู้คนอยู่อาศัย อาหารหลักได้แก่เมล็ดข้าว, เมล็ดหญ้า, ผลไม้และแมลงเล็ก ๆ ต่าง ๆ โดยจะลงมาหากินตามพื้นดิน มีเสียงร้องว่า "ชิ๊บ" และหากร้องติดต่อกันจะร้องว่า "ชิ๊บ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ"


ต่อเนื่องกัน นกกระจอกชวาทำรังช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนสิงหาคมตามโพรงบนต้นไม้, ชายคาบ้าน และรอยแตกตามอาคารต่าง ๆ รังเป็นรูปกลมทำจากรากหญ้า ใบหญ้า ลักษณะค่อนข้างรกรุงรัง วางไข่ครั้งละ 4-6 ฟอง ใช้เวลากกไข่ประมาณ 13-14 วัน นกกระจอกชวา เป็นนกชนิดหนึ่งที่มีความสวยงาม น่ารัก จึงนิยมนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง ซึ่งปัจจุบันได้มีการเพาะขยายพันธุ์จนได้นกที่มีสีสันแตกต่างสวยงามออกไปจากสีที่มีอยู่ในธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นชนิดพันธุ์ต่างถิ่นในหลายพื้นที่ ผู้ตั้งกระทู้ นาว :: วันที่ลงประกาศ 2020-06-22 04:05:54


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล