อียิปต์
ReadyPlanet.com

Homeอียิปต์


อียิปต์ (/ ˈiːdʒɪpt / (เกี่ยวกับ soundlisten) EE-jipt; อาหรับ: مِصر Miṣr) เป็นทางการสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์เป็นประเทศข้ามทวีปทางตะวันออกเฉียงเหนือของแอฟริกาและมุมตะวันตกเฉียงใต้ของเอเชียโดยสะพานที่ดินที่เกิดจาก คาบสมุทรไซนาย อียิปต์เป็นประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียนที่ล้อมรอบด้วยฉนวนกาซา (ปาเลสไตน์) และอิสราเอลไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ, อ่าวอควาบาและทะเลแดงทางตะวันออก, ซูดานไปทางทิศใต้, และลิเบียไปทางทิศตะวันตก ข้ามอ่าว Aqaba อยู่ที่จอร์แดน, ข้ามทะเลแดงเป็นที่ตั้งของซาอุดีอาระเบีย, และทั่วทั้งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอยู่ที่กรีซ, ตุรกีและไซปรัส, แม้ว่าจะไม่มีใครแบ่งเขตแดนกับอียิปต์. อียิปต์มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศใดก็ตามสืบหามรดกของมันกลับคืนสู่ยุคคริสตศักราชที่ 6-4 นับพันปี ถือเป็นแหล่งกำเนิดของอารยธรรมอียิปต์โบราณได้เห็นพัฒนาการเขียนที่เก่าแก่ที่สุดการเกษตรเกษตรกรรมการกลายเป็นเมืองการจัดระเบียบศาสนาและรัฐบาลกลางอนุสาวรีย์ที่หลากหลายเช่น Giza Necropolis และ Great Sphinx รวมถึงซากปรักหักพังของ Memphis, Thebes, Karnak, และหุบเขาแห่งกษัตริย์สะท้อนมรดกนี้และยังคงเป็นจุดสนใจสำคัญของความสนใจด้านวิทยาศาสตร์และความนิยม

 

มรดกทางวัฒนธรรมที่ยาวนานและยาวนานของอียิปต์เป็นส่วนสำคัญของเอกลักษณ์ประจำชาติซึ่งได้รับอิทธิพลและอิทธิพลจากต่างประเทศที่หลากหลายรวมถึงกรีกเปอร์เซียโรมันอาหรับตุรกีออตโตมันและนูเบีย อียิปต์เป็นศูนย์กลางของศาสนาคริสต์ในยุคแรก ๆ แต่ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามในศตวรรษที่สิบเจ็ดและยังคงเป็นประเทศมุสลิมส่วนใหญ่แม้ว่าจะเป็นชนกลุ่มน้อยที่นับถือศาสนาคริสต์ ตั้งแต่วันที่ 16 ถึงต้นศตวรรษที่ 20 อียิปต์ถูกปกครองโดยมหาอำนาจต่างประเทศ: จักรวรรดิออตโตมันและจักรวรรดิอังกฤษ อียิปต์ยุคใหม่ย้อนกลับไปในปีพ. ศ. 2465 เมื่อได้รับเอกราชจากจักรวรรดิอังกฤษในฐานะราชาธิปไตย อย่างไรก็ตามการยึดครองทางทหารของอังกฤษในอียิปต์ยังคงดำเนินต่อไปและชาวอียิปต์จำนวนมากเชื่อว่าสถาบันกษัตริย์เป็นเครื่องมือของการล่าอาณานิคมของอังกฤษ หลังจากการปฏิวัติ 2495 อียิปต์ไล่ทหารอังกฤษและข้าราชการและยุติการยึดครองของอังกฤษเป็นของกลางคลองสุเอซซึ่งเป็นของกลางของอังกฤษถูกไล่ออกจากกษัตริย์ฟารุกและครอบครัวของเขาและประกาศตัวเป็นสาธารณรัฐ ในปี 1958

 

สนับสนุนบทความโดย lucabetasia

เว็บ บาคาร่า  ออนไลน์

 

 

ได้รวมเข้ากับซีเรียเพื่อจัดตั้งสาธารณรัฐอาหรับซึ่งล่มสลายในปี 2504 ตลอดช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 อียิปต์ต้องทนทุกข์กับความขัดแย้งทางสังคมและศาสนาและความไม่มั่นคงทางการเมือง 2516 และครอบครองฉนวนกาซาเป็นระยะ ๆ จนกระทั่ง 2510 2521 ในอียิปต์ลงนามในค่ายเดวิดเห็นด้วยถอนออกจากฉนวนกาซาอย่างเป็นทางการและจำอิสราเอล ประเทศยังคงเผชิญกับความท้าทายจากความไม่สงบทางการเมืองรวมถึงการปฏิวัติในปี 2554 และผลพวงจากการก่อการร้ายและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ รัฐบาลปัจจุบันของอียิปต์เป็นสาธารณรัฐกึ่งประธานาธิบดีนำโดยประธานาธิบดี Abdel Fattah el-Sisi ซึ่งได้รับการอธิบายโดยจ้องจับผิดหลายคนในฐานะเผด็จการ อิสลามเป็นศาสนาที่เป็นทางการของอียิปต์และภาษาอาหรับเป็นภาษาราชการ [15] ด้วยประชากรกว่า 100 ล้านคนอียิปต์เป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในแอฟริกาเหนือตะวันออกกลางและโลกอาหรับซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับสามในแอฟริกา (รองจากไนจีเรียและเอธิโอเปีย) และประชากรที่สิบสามในโลก ผู้คนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ใกล้ริมฝั่งแม่น้ำไนล์มีพื้นที่ประมาณ 40,000 ตารางกิโลเมตร (15,000 ตารางไมล์)

 

ซึ่งเป็นที่ดินที่เหมาะแก่การเพาะปลูกเพียงแห่งเดียว พื้นที่ขนาดใหญ่ของทะเลทรายซาฮาราซึ่งเป็นดินแดนส่วนใหญ่ของอียิปต์นั้นอาศัยอยู่อย่างกระจัดกระจาย ประมาณครึ่งหนึ่งของชาวอียิปต์อาศัยอยู่ในเขตเมืองโดยส่วนใหญ่แพร่กระจายไปทั่วศูนย์กลางที่มีประชากรหนาแน่นของกรุงไคโรซานเดรียและเมืองใหญ่อื่น ๆ ในสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์ อียิปต์ได้รับการยกย่องว่าเป็นอำนาจระดับภูมิภาคในแอฟริกาเหนือตะวันออกกลางและโลกมุสลิมและเป็นประเทศมหาอำนาจกลางทั่วโลก ด้วยหนึ่งในประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดและมีความหลากหลายที่สุดในตะวันออกกลางซึ่งคาดว่าจะเป็นหนึ่งในประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลกในศตวรรษที่ 21 อียิปต์มีเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสามในแอฟริกาเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 40 ของโลก และ 19 ที่ใหญ่ที่สุดโดย PPP อียิปต์เป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งของสหประชาชาติการเคลื่อนไหวที่ไม่สอดคล้องกันสันนิบาตอาหรับสหภาพแอฟริกาและองค์กรความร่วมมืออิสลามผู้ตั้งกระทู้ อะไรดี :: วันที่ลงประกาศ 2020-06-25 01:45:32


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล