การศึกษาบางชิ้นระบุอัตราการเสี...
ReadyPlanet.com

Homeการศึกษาบางชิ้นระบุอัตราการเสียชีวิตที่สูงขึ้น


 ในการศึกษา ผู้เข้าร่วมตอบคำถามเกี่ยวกับสถานะทางอารมณ์ก่อนและหลังการสนทนาออนไลน์ พวกเขาได้รับคำสั่งให้พูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาชอบและไม่ชอบเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในชุมชนท้องถิ่นระหว่างการสนทนา และเพื่อหารือเกี่ยวกับความชอบทางดนตรีของพวกเขา ผู้เข้าร่วมสามารถเห็นตัวเองและคู่สนทนาของพวกเขาบนหน้าจอแยก บางคนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนพูดคุย และบางคนดื่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

การปรับปรุงการจัดหาผู้ป่วยเพื่อการวิจัยทดลองทางคลินิก

การวิจัยเอชไอวีช่วยให้สามารถถ่ายทอดความรู้เพื่อการตอบสนองต่อ COVID-19 ที่ดีขึ้น

การวิจัยเน้นรายงานเกี่ยวกับความแตกต่างที่สังเกตได้ในการแพร่กระจายและการก่อโรคของ Omicron เทียบกับ SARS-CoV-2 รุ่นก่อนหน้า

โดยทั่วไป ผู้เข้าร่วมจะจ้องไปที่คู่สนทนาของพวกเขาบนหน้าจอมากกว่าที่พวกเขามองดูตัวเอง นักวิจัยพบว่า แต่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในระยะเวลาที่ผู้เข้าร่วมแต่ละคนจ้องมองตัวเอง

 

สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับการโต้ตอบทางสังคมเสมือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแพลตฟอร์มอย่าง Zoom คือคุณสามารถจำลองประสบการณ์การมองในกระจกได้” Ariss กล่าว ซึ่งช่วยให้นักวิจัยสามารถสำรวจว่าการโฟกัสตนเองส่งผลต่อปัจจัยอื่นๆ อย่างไร เธอกล่าว

 

การเพิ่มแอลกอฮอล์ในการทดลองและการใช้เทคโนโลยีการติดตามการมองยังช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ได้สำรวจว่าอาการมึนเมาเล็กน้อยส่งผลต่อจุดที่บุคคลให้ความสนใจ

 

ในบริบทของปฏิสัมพันธ์ทางสังคมแบบตัวต่อตัว สล็อตออนไลน์ มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าแอลกอฮอล์ทำหน้าที่เป็นสารหล่อลื่นทางสังคมในหมู่ผู้ดื่มและมีคุณสมบัติในการเพิ่มอารมณ์เหล่านี้” อาริสกล่าว “สิ่งนี้ไม่ถือเป็นจริง แต่ในการสนทนาออนไลน์ ซึ่งการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สอดคล้องกับการโฟกัสตัวเองมากขึ้น และไม่มีผลกระตุ้นอารมณ์ทั่วไปเลย”

 

ณ จุดนี้ของการระบาดใหญ่ พวกเราหลายคนตระหนักว่าปฏิสัมพันธ์เสมือนไม่เหมือนกับการเผชิญหน้ากัน” แฟร์แบร์นกล่าว "ผู้คนจำนวนมากกำลังต่อสู้กับความเหนื่อยล้าและความเศร้าโศกหลังจากการประชุม Zoom มาทั้งวัน งานของเราแนะนำว่าการมองตัวเองในแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์หลายๆ แห่งอาจทำให้การโต้ตอบเหล่านั้นกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อมากกว่าที่ควรจะเป็น"

 

สถาบันสุขภาพแห่งชาติสนับสนุนงานวิจัยนี้เพศและการตั้งครรภ์ครั้งก่อนของผู้บริจาคโลหิตไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของผู้ป่วยที่ถ่ายเลือด

ดาวน์โหลด PDF Copy

บทวิจารณ์โดยEmily Henderson, วท.บ.13 มิ.ย. 2565

การศึกษาจากสถาบัน Karolinska ในสวีเดนทำให้เกิดคำถามว่าเพศและการตั้งครรภ์ครั้งก่อนของผู้บริจาคเลือดส่งผลต่อการอยู่รอดของผู้ป่วยที่ได้รับการถ่ายเซลล์เม็ดเลือดแดงหรือไม่ จากผลการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสารJAMA Internal Medicineพบว่าไม่มีปัจจัยใดที่มีผลกระทบดังกล่าว หลังจากพิจารณาถึงระดับฮีโมโกลบินที่ต่ำกว่าในเลือดจากผู้หญิง

 

การศึกษาก่อนหน้านี้ได้ให้ผลลัพธ์ที่ขัดแย้งกันว่าเพศของผู้บริจาคส่งผลต่อความอยู่รอดของผู้รับอย่างไรหลังจากการถ่ายเซลล์เม็ดเลือดแดง การศึกษาบางชิ้นระบุอัตราการเสียชีวิตที่สูงขึ้นในผู้ป่วยที่ได้รับเซลล์เม็ดเลือดแดงจากผู้หญิง ในผู้ชายที่ได้รับเซลล์เม็ดเลือดแดงจากสตรีที่ตั้งครรภ์ และในการถ่ายเลือดที่ไม่ตรงกัน อย่างไรก็ตาม การศึกษาอื่น ๆ ไม่ได้รายงานความสัมพันธ์ดังกล่าว

 

คำถามนี้ได้ถูกสำรวจเพิ่มเติมโดยนักวิจัยจากสถาบัน Karolinska ในการศึกษาการลงทะเบียนของผู้ป่วยเกือบ 370,000 คนในสวีเดนที่ได้รับการถ่ายเซลล์เม็ดเลือดแดงเป็นครั้งแรกระหว่างปี 2010 ถึง 2018

 

จุดมุ่งหมายของการศึกษานี้คือเพื่อดูว่าเพศและสถานะการตั้งครรภ์นอกมดลูกของผู้บริจาคส่งผลต่อการอยู่รอดของผู้รับภายในสองปีหลังจากการถ่ายเลือดอย่างไร นอกจากนี้ยังพิจารณาว่าความเสี่ยงในการต้องถ่ายเลือดมากขึ้นแตกต่างกันอย่างไรระหว่างผู้ป่วยที่ได้รับเซลล์เม็ดเลือดแดงจากผู้บริจาคเพศหญิงและชาย โดยเฉลี่ยแล้ว เลือดจากผู้หญิงมีฮีโมโกลบินน้อยกว่าเลือดจากผู้ชาย ซึ่งหมายความว่าอาจจำเป็นต้องถ่ายเลือดมากขึ้นเพื่อให้ได้ระดับฮีโมโกลบินตามที่ต้องการในผู้รับ

 

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าค่ามัธยฐานของฮีโมโกลบินในผู้บริจาคโลหิตเพศหญิง (135g/l) ต่ำกว่าผู้ชาย (149 g/l) และผู้ป่วยที่ได้รับเลือดจากผู้หญิงมีความเสี่ยงสูงที่จะต้องได้รับการถ่ายเลือดอีก 12 เปอร์เซ็นต์ ภายใน 24 ชม. กว่าถ้าผู้บริจาคเป็นผู้ชาย อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างทางเพศนี้ถูกขจัดออกไปเมื่อปรับระดับฮีโมโกลบินของผู้บริจาค ซึ่งนักวิจัยกล่าวว่าเป็นผลที่คาดว่าจะได้รับซึ่งไม่ได้รวมอยู่ในการศึกษาก่อนหน้านี้

 

เมื่อเราคำนึงถึงระดับฮีโมโกลบินที่ต่ำกว่าในเลือดจากผู้หญิง เราไม่เห็นความแตกต่างในการอยู่รอดของผู้ป่วยที่ได้รับการถ่ายเลือดจากผู้หญิงเมื่อเทียบกับผู้ชาย ไม่ว่าผู้หญิงจะตั้งครรภ์กี่ครั้งและของผู้ป่วยก็ตาม เพศและอายุ ความแตกต่างผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2022-06-14 10:47:52


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล