ผลข้างเคียงทางปัญญาของการรักษา...
ReadyPlanet.com

Homeผลข้างเคียงทางปัญญาของการรักษาด้วยรังสี


 

ผลข้างเคียงทางปัญญาของการรักษาด้วยรังสี

แม้ว่าการรักษาด้วยรังสีเป็นวิธีหลักในการรักษาทั้งเนื้องอกในสมองและการแพร่กระจายของสมอง แต่ก็อาจเกี่ยวข้องกับผลข้างเคียงหลายประการที่อาจวินิจฉัยและจัดการได้ยากการแนะนำมะเร็งหลายประเภทมักจะได้รับการรักษาด้วยการฉายรังสีไอออไนซ์เพื่อการรักษา เมื่อใช้เพื่อรักษาสภาวะที่ไม่ร้ายแรงและเป็นมะเร็งในสมอง การบำบัดด้วยรังสีกะโหลกศีรษะ (CRT) มักใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทั้งในการรักษาและบรรเทาไม่ว่าการรักษาด้วยรังสีจะอยู่ในตำแหน่งใดก็ตาม เล่นบาคาร่า การบาดเจ็บของระบบประสาทสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายกลไก ตัวอย่างเช่น การรักษาด้วยการฉายรังสีที่ทำลายหลอดเลือดที่ส่งออกซิเจนไปยังสมองหรืออวัยวะต่อมไร้ท่อสามารถทำให้เกิดผลกระทบทางระบบประสาทตามมาได้ ในทำนองเดียวกัน CRT สามารถทำลายโครงสร้างทางระบบประสาทปกติที่อยู่ติดกับเนื้อเยื่อที่ไม่เป็นอันตรายหรือเป็นอันตรายได้โดยตรง

 

การบำบัดด้วยโปรตอนคืออะไร?

มีหลายปัจจัยที่สามารถระบุความเสียหายที่เกิดจากการฉายรังสีต่อระบบประสาทได้ ได้แก่ปริมาณรังสีรวมและปริมาณต่อเศษส่วนที่ส่งไปยังระบบประสาท ปริมาตรรวมของระบบประสาทที่ได้รับการฉายรังสี (ถ้ามี) ระยะเวลาที่ผ่านไปนับตั้งแต่การฉายรังสีเสร็จสิ้น และผู้ป่วยมีโรคร่วมหรือไม่ ที่อาจเพิ่มความรุนแรงของผลข้างเคียงจากรังสี เช่น เบาหวาน หรือความดันโลหิตสูง

 

ความเสียหายเฉียบพลันและล่าช้าในช่วงต้น

สามารถใช้รังสีประเภทต่างๆ ได้หลายประเภทในทางคลินิก รวมถึงโฟตอน อิเล็กตรอน โปรตอน และการแผ่รังสีที่มีอนุภาคอื่นๆ โดยทั่วไป CRT จะถูกส่งไปในรังสีเอกซ์หรือรังสีแกมมา ทั้งสองโฟตอน ผ่านแหล่งภายนอก เช่น การบำบัดทางไกล หรือเข้าไปในเนื้อเยื่อที่สนใจโดยตรงผ่านไอโซโทปรังสีที่ฝังไว้หรือแบบฉีดได้ความเสียหายทางระบบประสาทเบื้องต้นที่เกิดจากรังสีสามารถจำแนกได้ตามเวลาระหว่างหลังการรักษาด้วยรังสีและเมื่อผู้ป่วยเริ่มมีอาการที่เกี่ยวข้องกับความเสียหายนี้ความเสียหายทางระบบประสาทเฉียบพลันหลังการฉายรังสี ซึ่งมักเกิดขึ้นภายในไม่กี่นาทีหรือหลายวันหลังจากการฉายรังสี มักเกี่ยวข้องกับความดันในกะโหลกศีรษะที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากอาการบวมน้ำที่หลอดเลือดเฉียบพลัน ผู้ป่วยเหล่านี้อาจมีอาการได้หลากหลาย เช่น คลื่นไส้ ปวดศีรษะ อาเจียน ง่วงนอน มีไข้ และอาการทางระบบประสาทที่แย่ลง อย่างไรก็ตาม โรคไข้สมองอักเสบเฉียบพลันจากการฉายรังสีจะไม่ค่อยทำให้เกิดโรคหมอนรองสมองหรือเสียชีวิตได้

 

SLAS EU - ไฮไลต์จาก การรวบรวม eBook ปี 2022 ของบทสัมภาษณ์ บทความ และข่าวยอดนิยมในปีที่แล้ว

ดาวน์โหลดฉบับล่าสุด

เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว ความเสียหายทางระบบประสาทที่ล่าช้าในช่วงต้นหลังจากจอ CRT ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้เวลาหลายสัปดาห์ถึงหลายเดือนก่อนที่อาการจะพัฒนา มักเกิดจากการทำลายโครงสร้างโดยรอบ อาการที่เป็นไปได้บางประการของความเสียหายทางระบบประสาทประเภทนี้ ได้แก่ ปวดศีรษะ เซื่องซึม และอาการด้านข้างแย่ลง

 

ความเสียหายล่าช้าล่าช้า

ความเสียหายทางระบบประสาทประเภทที่สามที่อาจเกิดขึ้นหลังจอ CRT เรียกว่าความเสียหายล่าช้าล่าช้า ซึ่งอาจไม่ทำให้เกิดอาการเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปีหลังจากการฉายรังสี ความเสียหายทางระบบประสาทที่ล่าช้าต่อสมองอาจรวมถึงเนื้อร้ายจากรังสี (RN) อาการปวดศีรษะไมเกรนที่คล้ายโรคหลอดเลือดสมองหลังการรักษาด้วยรังสี (กลุ่มอาการ SMART) และสมองลีบRN คาดว่าจะเกิดขึ้นระหว่าง 5% ถึง 25% ของผู้ป่วย CRT; อย่างไรก็ตามอุบัติการณ์ที่แท้จริงของภาวะนี้ยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างสมบูรณ์ มีการเสนอกลไกที่เป็นไปได้หลายประการเพื่อรับผิดชอบ RN สิ่งเหล่านี้รวมถึงการหยุดชะงักของอุปสรรคในเลือดและสมองที่เพิ่มการซึมผ่านของสมอง หรือ CRT ทำลายเซลล์เกลียโดยตรง อาการทั่วไปบางอย่างที่ผู้ป่วย RN อาจพบ ได้แก่ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ความบกพร่องทางสติปัญญา อาการชัก หรือการขาดดุลโฟกัสที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งของเนื้องอกที่ได้รับการฉายรังสี

 

SMART syndrome ถือเป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบได้ยากของ CRT ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างหนึ่งถึงสิบปีหลังการรักษา อาการที่เป็นลักษณะเฉพาะบางประการของกลุ่มอาการ SMART ได้แก่ อาการปวดหัวคล้ายไมเกรนที่เกี่ยวข้องกับสัญญาณทางระบบประสาทชั่วคราวที่อาจเกิดหรือไม่มีอาการชักร่วมด้วยโดยทั่วไปแล้วภาวะสมองลีบจะเกิดขึ้นหลังจากการฉายรังสีทั้งสมองเท่านั้น แทนที่จะเป็นการรักษาด้วย CRT เฉพาะที่ เช่น มีดแกมมา แม้ว่าผู้ป่วยสมองลีบอาจไม่รายงานอาการใดๆ เลย แต่บางรายอาจสูญเสียความทรงจำซึ่งอาจรุนแรงได้ในบางกรณีผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2023-09-11 12:14:00


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4486162)

  วิธีการเล่นคาส UFABETW.INFO อย่างไรไม่ให้เครียดเล่นได้ตลอดเวลา

การเล่นเกมส์คาส UFABETW.INFO ให้ได้เงินนั้น จะต้องอาศัยเทคนิคและวิธีการที่ดีและเหมาะสม ในการเล่นเกมส์แต่ละช่วงเวลา เพื่อให้ได้กำไรได้จริง อีกทั้งการเล่นเกมส์คาสนั้น จะต้องเล่นอย่างมีความสุข เพราะความเครียดระหว่างเล่น อาจจะทำให้การคิดวิเคราะห์เพื่อเดิมวางพัน มีความผิดพลาดได้  ufabetw.info
ผู้แสดงความคิดเห็น sdfsdfsd วันที่ตอบ 2023-09-28 18:34:46[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล